Tác hại của ánh sáng xanh? Phải bảo vệ da như thế nào để ngăn chặn chống lão hóa

0  Bình luận | 29/09/2022

Khi ra trực tiếp tiếp xúc vớ môi trường, ánh sáng xanh sẽ gây ra những hậu quả như lão hóa sớm, tàn nhang, nám,.. Ngoài những tác động tích cực về tâm trạng hay cảm xúc, ánh sáng xanh sẽ gây ra thêm những ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ và thị lực. Đặc biệt hơn là làm tăng tóc độ lão hóa ra, thay đổi tế bào da và mất đi sức sống cho làn da. Vậy Laco sẽ giải đáp những tác hại của ánh sáng xanh đến làn da, đồng thời giúp chị em bảo vệ da như thế nào để ngăn chặn chống lão hóa hiệu quả nhất.

Thế nào là ánh sáng xanh?

Ánh sáng xanh hay còn được gọi là HEV (High Energy Visible), đây là một loại ánh sáng có nặng lượng cao có thể nhìn thấy bằng mắt thường, một trong bảy màu mà chúng ta có thể thấy rõ nhất. Tương tự như các màu trên quang phổ ánh sáng có thể nhìn thấy, bước sóng cụ thể nằm trong khoảng 500 nanomet. Ở phạm vi này ánh sáng xanh có thể tạo cảm hứng giúp tăng năng suất. Nhưng ngược lại với những tác động tích cực đó, ánh sáng xanh có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến cho sức khỏe, đặc biệt là làn da. 

Tác hại của ánh sáng xanh đến sức khỏe

Có rất nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, một số những tác hại tiềm ẩn từ ánh sáng xanh có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt như:

  • Thị lực: Tác hại khi ánh sáng xanh ảnh hưởng tới thị lực vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu. Nhưng với những bằng chứng ban đầu khi đưa ra thì ánh sáng xanh tăng nguy cơ các bệnh về mắt, ảnh hưởng tới võng mạc hoặc thoái hóa điểm vàng, giảm thị lực, mỏi mắt và dễ căng thẳng,…
  • Tế bào của làn da: Khi da tiếp xúc với ánh sáng xanh, sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi cấu trúc của tế bào da, khiến cho làn da suy giảm và gây chết các tế bào tự do. Theo thời gian thì những thay đổi này sẽ bắt đầu đẩy nhanh quá trình, thay đổi về cấu trúc của tế bào, gây ra những hiện tượng như lão hóa da, xuất hiện các nếp nhăn và những tổn thương cho da khác. 
  • Ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ: Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi ngủ, bởi điều này sẽ sản xuất ra Melatonin tự nhiên, ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể.

Bảo vệ da như thế nào trước những tác hại của ánh sáng xanh?

Như chúng ta đã biết, ánh sáng xanh bắt nguồn từ xung quanh như ánh sáng mặt trời, ánh sáng bóng đèn, điện thoại, ti vi, máy tính,.. Da khi tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều sẽ gây ra những tác hại làm nguy cơ lão hóa sớm hơn, dưới đây là một số những gợi ý để bảo vệ da:

  • Sử dụng kem chống nắng có khả năng chống ánh sáng xanh, các tia UV làm ảnh hưởng tới “sức khỏe” của làn da.
  • Đeo kính có khả năng ngăn chặn ánh sáng xanh để bảo vệ vùng mắt.
  • Khi sử dụng điện thoại, máy tính vào ban đêm, có thể kích hoạt màn hình ở chế độ ban đêm, để trung hòa ánh sáng xanh.
  • Có thể sử dụng các tấm chặn ánh sáng xanh vào các vật dụng cá nhân như điện thoại, máy tính,…

Kem chống nắng có tác dụng bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh không?

Có nhiều sản phẩm khi được ra đời, có thể bảo vệ bạn khỏi những tác hại từ ánh sáng xanh như tấm chắn ánh sáng xanh qua điện thoại, hay dán kính ôtô. Đặc biệt trong thế giới làm đẹp, có phải kem chống nắng nào cũng có tác dụng giúp bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh hay không?

Cùng với sự phát triển của khoa học hiện nay, nhu cầu làm đẹp đã được nâng cấp lên rất nhiều. Hiện nay đang có 2 loại kem chống nắng phổ biến người dùng nhất chính là chống nắng vật lý và chống nắng hóa học. 

Kem chống nắng vật lý thường được sử dụng với các thành phần vật lý như oxid, kẽm, titan,.. hoạt tính nằm trên da sau khi thoa. Giúp chống được các tia phản xạ như UV và ánh sáng xanh khỏi bề mặt da, vì vật lý thường có khả năng bảo vệ da tốt khi da tiếp xúc với ánh sáng xanh.

Kem chống nắng hóa học thường được sử dụng với các hoạt chất hóa học, hoạt động bằng cách hấp thụ tia UV. Nhưng kết cấu sản phẩm dễ sử dụng, ngược lại có khả năng gây kích ứng trên da nếu như da bạn là da cực nhạy cảm. Không có khả năng chống ánh sáng xanh, chính vì vậy trước khi mua kem chống nắng, các chị em đừng quên tìm hiểu về những ưu điểm, nhược điểm của 2 loại kem chống nắng trên.

Chính bởi những điều trên, sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa da, thay đổi cấu trúc của làn da, da trở nên sạm hơn,… gây mất tự tin cho các chị em. Dù ở độ tuổi nào, khi chúng ta bắt đầu biết dưỡng da, cũng cần tìm hiểu thật kỹ về thành phần, nhận biết da của mình.Hãy nhớ sử dụng các biện pháp tránh ánh sáng xanh hợp lý và đừng quên sử dụng kem chống nắng phù hợp với mình nhé.

Viết bình luận của bạn:
Zalo Công Ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm Trường Thọ Messenger Công Ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm Trường Thọ 0966430139
popup

Số lượng:

Tổng tiền: