Kim ngân hoa có tác dụng trong ngăn ngừa rôm sẩy, mụn nhọt ở bé không?

0  Bình luận | 14/12/2022

Rôm sẩy, mụn nhọt hay viêm tã lót là tình trạng hay gặp ở bé và gây ra những biến chứng ở trẻ. Bởi vậy cần tìm hiểu những biện pháp phòng tránh chăm con đúng cách con khỏe cả nhà vui. Những nồi nước tắm bé trong dân gian đã trở thành thói quen của người Việt để tắm bé sạch hết rôm sẩy mụn nhọt. Kim ngân cũng là 1 trong những loại thảo dược được nhiều bà Việt sử dụng nấu nước tắm cho bé. Vậy Kim Ngân có tác dụng ngừa rôm sẩy, mụn nhọt ở bé hay không?

Giới thiệu đôi nét về Kim Ngân 

Kim Ngân còn gọi là Nhẫn đống. Kim ngân là một loại dây mọc leo, thân có thể vươn dài tới 10m hay hơn. Cành lúc còn non màu lục nhạt, có phủ lông mịn, khi cành già chuyển màu nâu đỏ nhạt, nhẵn. Lá mọc đối, đôi khi mọc vòng 3 lá một, hình trứng dài, đầu hơi tù, phía cuống tròn, cuống ngắn 2-3mm, cả hai mặt đều phủ lông mịn.

Vào các tháng 5-8, hoa mọc từng đôi ở kẽ lá, mỗi kẽ lá có 1 cuống mang 2 hoa, hai bên lá mọc đối mang 4 hoa, lá bấc giống lá nhưng nhỏ hơn. Hoa hình ống xẻ hai môi, môi lớn lại xẻ thành 3 hay 4 thùy nhỏ, phiến của tràng dài gần bằng ống tràng, lúc đầu màu trắng, sau khi nở một thời gian chuyển màu vàng, cùng một lúc trên cây có hoa mới nở màu trắng như bạc, lại có hoa nở đã lâu màu vàng như vàng cho nên có tên là kim ngân (kim là vàng, ngân là bạc); cây kim ngân xanh tốt vào mùa đông cho nên còn có tên là nhẫn đông nghĩa là chịu đựng mùa đông, 4 nhị thòi dài cao hơn tràng; vòi nhụy lại thòi dài cao hơn nhị, mùi thơm dễ chịu. Quả hình trứng dài chừng 5 mm.

Thành phần hóa học

Theo Tảng Quảng Phương, trong hoa kim ngân có inozit (hay inozitol) chừng 1%.

Theo Thang Đằng Hán, hoạt chất của kim ngân là một chất có trạng thái dẫu, không bay hơi, có thể tan trong nước và trong các dung môi hữụ cơ. Tuy nhiên cần chú ý là trong nhân dân Trung Quốc dùng kim ngân dưới dạng nước cất hoa kim ngân mà vẫn thấy tác dụng, chứng tỏ phần cất theo hơi nước, cũng có tác dụng.

Năm 1961, một số nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết trong kim ngân có một glucozit gọi là lonixerin có cấu tạo luteolin-7-rhamnoza.

Qua thực nghiệm thấy trong kim ngân có nhiều saponozit (Đỗ Tất Lợi).

Tác dụng dược lý

Tác dụng kháng sinh được nhiều nhà nghiên cứu chú ý và chứng minh trong thực nghiệm. Người ta thấy nước hoa kim ngân có tác dụng ức chế rất mạnh đối với tụ cầu khuẩn vi khuẩn thương hàn, trùng lỵ Shiga. Nước sắc có tác dụng mạnh hơn các dạng bào chế khác.

Năm 1950, Lưu Quốc Thanh (Trung Hoa tán y học báo) đã báo cáo dùng nước sắc cô đặc 100% cùa hoa kim ngân thấy có tác dụng kháng sinh rất mạnh đối với vi trùng thương hàn, tả, liên cấu khuẩn tiêu máu (vòng vô khuẩn tới 11- 20mm), vi trùng lỵ, trực khuẩn coli, tụ cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, đối với bạch hầu cũng có tác dụng nhưng kém hơn (2-10 mm).

Công dụng và cách dùng

Công dụng:

Kim ngân là một vị thuốc kinh nghiệm trong nhân dân, dùng chữa mụn nhọt, rôm sảy, lên đậu, lén sởi, tả lỵ, giang mai. Một số nơi nhân dân dùng pha nước uống thay nước chè.

Kim ngân có vị đắng, tính hàn, tác dụng chống viêm, nhuận mật, thu liễm, lợi tiểu, kháng khuẩn. Thuốc có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn ngoài da như tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, cùng các loại nấm ngoài da. Lá kim ngân có tác dụng chữa mẩn ngứa ngoài da tương đối tốt.

Cách dùng: 
+ Lấy cây kim ngân khoảng 150g các mẹ nên lấy cả lá, thân và hoa, rửa sạch cho vào nồi thêm thêm 300ml nước sạch, đun sôi.
+ Đun sối khoảng 5 phút bỏ ra dùng, vắt lấy nước sử dụng, để nước nguội hoặc nước ấm là dùng được.
+Mẹ có thể lấy khăn mặt xô, thấm vào nước và lau các vết loét cho bé. Mỗi ngày lau khoảng 2-3 lần và sau khoảng 2-3 sẽ có tác dụng rất hiệu quả với các vết tổn thương trên da.

Kim ngân có khá nhiều công dụng đơn giản dễ tìm. Thiên nhiên luôn đem lại hiệu quả và sự tin tưởng cho mẹ nếu có cách dùng và liều dùng hợp lí, bé khỏi lo rôm sẩy ngày hè. Các thảo dược thiên nhiên đó rẻ tiền và dễ kiếm không quá khó cho việc chăm bé ngày hè phải không.

Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian hoặc ở thành phố khó tìm được những loại thảo dược tắm bé hằng ngày thì có thể dùng kem bôi da thảo dược nhà Trường Thọ Sinori để thay thế. Đó là sự kết hợp tất cả những tác dụng thảo dược : Khổ sâm, Kim ngân, Trà xanh, Nghệ,....  sự kết hợp này theo những quy chuẩn nhất định nhằm hạn chế những điểm yếu mà các thảo dược có thể kích ứng tới da bé.

 

Viết bình luận của bạn:
Zalo Công Ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm Trường Thọ Messenger Công Ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm Trường Thọ 0966430139
popup

Số lượng:

Tổng tiền: